Bé gái 6 tuổi đạt bốn chứng chỉ quốc tế

Bé Trần Nguyễn Nam Phương vừa trở thành thí sinh nhỏ tuối nhất Việt Nam đạt kết quả cao trong cuộc thi Key English Test (KET) với số điểm đáng nể – 83/100. Ngoài ra, cô bé 6 tuổi này còn sở hữu 3 chứng chỉ quốc tế khác.

Chúng tôi tìm đến nhà của bé Nam Phương (SN 2003, ngụ tại phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) trong một con hẻm trên đường 30/4. Đó là một căn nhà nhỏ, bên trong có rất nhiều máy vi tính. Anh Trần Văn Thện (cha của bé Phương) cho biết gia đình anh kinh doanh dịch vụ internet.

Trần Nguyễn Nam Phương nhận học bổng trọn đời trị giá 125 triệu đồng

Trần Nguyễn Nam Phương nhận học bổng trọn đời trị giá 125 triệu đồng

3 tuổi đã vào trường học tiếng Anh 

Hỏi về bé Nam Phương, anh Thện cho biết, khi bé 2 tuổi, gia đình thấy bé có năng khiếu ngôn ngữ đặc biệt nên đã dạy cho bé học từ vựng tiếng anh. Vốn từ của bé Phương khi đó được khoảng 100 từ và đặc biệt là bé có trí nhớ rất tốt.

Sau đó, gia đình cho bé đến các trung tâm ngoại ngữ để học nhưng các trung tâm đều không nhận vì sợ Nam Phương còn quá nhỏ. Gia đình lại chuyển bé sang trường Cao đẳng Nghề Việt – Mỹ chi nhánh Cần Thơ (VATC).

Chị Nguyễn Thị Kim Thư, mẹ bé Phương, chia sẻ: “Tại đây ban đầu họ cũng không nhận nhưng gia đình thuyết phục họ cứ kiểm tra thử khả năng nói tiếng Anh của bé rồi quyết định nhận hay không cũng được. Sau khi kiểm tra thì khá bất ngờ, Nam Phương đã chứng tỏ mình có khiếu đặc biệt về ngôn ngữ tiếng Anh. Tức thì bé Phương được nhận vào học ngay, khi đó mới 3 tuổi ”.

Chị Kim Thư cho biết, bé học tiếng Anh ở trường, về nhà gia đình lại dạy thêm từ vựng và tiếng cho cháu. Mới 3 tuổi bé đã đọc truyện bằng tiếng Việt một cách rành rọt. Gia đình lúc nào cũng dạy tiếng Việt và tiếng Anh song song với nhau.

Tháng 7/2008, bé Phương được học bổng toàn phần của trường VATC. Hè năm 2008, mới 4 tuổi Nam Phương đã đoạt giải III cuộc thi thuyết trình tiếng Anh toàn quốc tổ chức tại TPHCM với chủ đề “Mùa hè đáng nhớ”. Hè năm 2009 vừa rồi, Phương đoạt giải I cuộc thi hùng biện tiếng Anh của trường Cao đẳng Nghề Việt – Mỹ chi nhánh Cần Thơ tổ chức.

Cũng từ lúc 4 tuổi, Nam Phương nhận được 3 chứng chỉ tiếng Anh đọc, viết, nghe, nói các cấp Starters (15/15 điểm); chứng chỉ Movers (13/15); chứng chỉ Flyers (13/15).

Vừa qua, Nam Phương được nhận chứng chỉ Key English Test (KET) với số điểm 83/100, phần thưởng là học bổng trọn đời của VATC 125 triệu đồng, 1 máy tính xách tay. Được biết, độ tuổi trung bình để nhận chứng chỉ này trên thế giới là 13 tuổi. Đại diện Trung tâm khảo thí Cambridge đánh giá, đây là một trường hợp đặc biệt ở Việt Nam khi thí sinh đạt chứng chỉ này chỉ mới 6 tuổi.

Bộ sưu tập những chứng chỉ tiếng Anh của cô bé Nam Phương

Bộ sưu tập những chứng chỉ tiếng Anh của cô bé Nam Phương

Nói về bí quyết học tiếng Anh của Nam Phương, chị Kim Thư cho biết, mỗi ngày chỉ dạy 3 từ vựng, dạy từ mới thì ôn lại từ cũ. Thường bố mẹ chỉ đồ vật trong nhà, hoặc khi ra đường rồi bảo bé nói bằng tiếng Anh. Nói chung tạo mọi điều kiện cho bé nói tiếng Anh ở mọi lúc mọi nơi.

Gia đình đầu tư cho bé rất nhiều từ sách vở, đĩa… để bé có thể tiếp cận từ từ với ngôn ngữ này. Tuy nhiên, theo chị Thư thì vẫn có những khó khăn nhất định như giai đoạn chuyển tiếp từ các cấp độ vì mỗi cấp độ đều có những chương trình khác nhau, do bé còn nhỏ tiếng Việt chưa rành lắm nên khi học song song với tiếng Anh cũng có cái khó.

Ngoài việc biết tiếng Anh, năm 4 tuổi, Nam Phương cũng đã biết sử dụng máy vi tính. Do cha là một giáo viên Tin học kiêm thợ sửa chữa, bảo trì vi tính nên phần nào bé Phương cũng tiếp cận sớm công nghệ thông tin. Hiện giờ bé Phương có thể sử dụng được internet, tra từ điển bằng vi tính, gửi mail…

Ham tìm tòi và những ước mơ cho tương lai

Chị Kim Thư bộc bạch, 10 tháng tuổi Nam Phương đã biết nói và biết đi. Đặc biệt nói câu cú rõ ràng, không đớt từ. Chính điều này phần nào đã bộc lộ được năng khiếu của bé. Nam Phương có khả năng tự học rất nhanh, trước đây gia đình còn dạy bé học từ vựng, tuy nhiên gần đây bé Phương đã có thể tự mình tìm tòi để học cũng như khám phá những cái mới. Khi học hay làm cái gì đó mà chưa có kết quả là bé quyết tìm cho bằng được đáp số mới thôi.

5 tuổi Nam Phương được gia đình cho đi học mẫu giáo ở trường Thần Đồng (quận Ninh Kiều), tại trường bé Phương thường làm MC cho các chương trình văn nghệ. Còn ở VATC thì làm MC cho các chương trình thời trang và đương nhiên dẫn chương trình chỉ bằng tiếng Anh.

Khi chúng tôi hỏi bé thích đi nước nào nhất thì Nam Phương trả lời ngay là thích đi Nhật Bản, vì theo bé Phương muốn qua Nhật để học tiếng Nhật, bé Phương cho rằng tiếng Nhật rất khó. Cũng theo chị Kim Thư, gia đình có mua sách, tranh ảnh liên quan đến Nhật Bản nhưng gia đình không cho bé học nhiều vì sợ bị ảnh hưởng.

Bé Nam Phương cho biết sở thích của mình là nghe đĩa tiếng Anh trước khi ngủ, thích nghe nhạc của Micheal Jacson, thích giao tiếp với người nước ngoài, thích tìm tòi khám phá, viết truyện, vẽ tranh. Bé từng dịch truyện tiếng Việt sang tiếng Anh để gửi tặng thầy cô ở trường VATC Cần Thơ. Nói về ước mơ của mình, Phương cho biết mình muốn làm một phi hành gia, người viết truyện, nghiên cứu khoa học.

Bố mẹ Nam Phương chia vui cùng con gái.

Bố mẹ Nam Phương chia vui cùng con gái.

Chị Kim Thư bộc bạch, nếu bé đã có khả năng phát triển ngôn ngữ như thế, gia đình cũng sẽ đầu tư đúng hướng để bé phát triển tốt hơn. Tuy nhiên sẽ cho bé đi từng giai đoạn một, không ràng buộc, thúc ép, cứ để từ từ một cách tự nhiên.

Năm học mới này, Nam Phương sẽ vào học lớp 1 của trường Tiểu học Trần Quốc Toản. Nhưng lúc này, bé Phương cũng như những em bé khác, vẫn chạy qua nhà hàng xóm chơi với những bé cùng tuổi và đòi mẹ chiên trứng ăn cơm, món ăn mà bé thích nhất.

Nguồn Dân Trí

Trung Tâm Ngoại Ngữ Newsky sưu tầm.