Phương pháp nghe tiếng Hàn Quốc

Hàng ngày khi tiếp xúc với các ca khúc nhạc Hàn hay các bộ phim Hàn Quốc, bạn đã trực tiếp luyện nghe tiếng Hàn. Song nếu chỉ nghe đi nghe lại như vậy mà không kết hợp các phương pháp khác nhau để việc nghe có hiệu quả hơn thì người học đã vô tình làm hạn chế năng lực tiếng Hàn của mình.

Không chỉ riêng với tiếng Hàn Quốc mà ở bất kì ngoại ngữ nào, việc luyện nghe là một yêu cầu cơ bản nhưng cực kì quan trọng. Bằng cách luyện nghe tiếng Hàn Quốc hàng ngày, người học không chỉ cải thiện kỹ năng nghe mà sẽ kết hợp củng cố thêm các kỹ năng cần thiết khác để nâng cao trình độ tiếng Hàn, cũng như giúp tiết kiệm thời gian, đẩy nhanh tiến độ học tập.
Theo như các kinh nghiệm học tiếng Hàn giao tiếp  phổ biến trước đây thì để có thể nghe nói giỏi, thành thạo tiếng Hàn thì người học cần phải có một quá trình tập luyện lâu dài, trước tiên là phải xác định mục tiêu, lên kế hoạch học tập, xác định phương pháp và tiến hành luyện. Một điều cơ bản nữa đó là phải giữ tinh thần học tự giác, không nản lòng và không dễ dàng từ bỏ.
Tương tự như vậy khi học nghe tiếng Hàn Quốc, người học cũng cần xây dựng một lịch trình học rõ ràng, cụ thể và sẵn sàng tuân theo. Đến với lớp tiếng Hàn giao tiếp tại trung tâm ngoại ngữ Newsky, học viên sẽ được kiểm tra trình độ miễn phí, tư vấn và lựa chọn cấp độ học phù hợp với khả năng, mục đích học giao tiếp tiếng Hàn.
Tuy nhiên với những người tự học tại nhà thì việc luyện nghe cũng gặp nhiều khó khăn. Trước tiên là thiếu môi trường giao tiếp thực tế để được thực hành nghe, nói tiếng Hàn với mọi người, với người bản xứ. Tiếp đến là nguồn tài liệu tốt bị hạn chế, tài liệu trôi nổi không đúng chuẩn tiếng Hàn…
Nhằm giúp các học viên chủ động học nghe tiếng Hàn đạt hiệu quả cao nhất, chúng tôi muốn chia sẻ một số phương pháp luyện nghe đặc sắc như sau :
phuong-phap-nghe-tieng-han-quoc
1. Lựa chọn tài liệu nghe tiếng Hàn đúng chuẩn.
Với mỗi cấp độ khác nhau, tài liệu cũng được phân hóa khác nhau. Bạn cần xác định chính xác trình độ của mình và lựa chọn cấp độ phù hợp. Nếu học theo giáo trình tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam thì bạn cần download trọn bộ file nghe tiếng Hàn để kết hợp học có kết quả tốt hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể tải thêm các file nghe tiếng Hàn theo chủ đề, các bài hội thoại tiếng Hàn…
2. Duy trì nghe thường xuyên
Đừng tập trung nghe quá nhiều vào một thời gian ngắn mà bỏ bê quãng thời gian sau, hay đừng nghe quá nhiều một ngày mà các ngày khác lại không nghe. Thay vì vậy, bạn nên phân chia thời gian luyện nghe hàng ngày, lựa chọn các chủ đề ưa thích tránh gây nhàm chán.
3. Phương pháp nghe chép và nghe kể chuyện
Bạn có thể kết hợp việc nghe và chép lại hay nghe kể chuyện để nâng cao hiệu quả quá trình luyện nghe. Với nghe chép, bạn nên lựa chọn tốc độc vừa phải, nghe được từ nào thì chép lại từ đó, khi nghe không pause để chép mà nghe được chữ nào chép chữ đó, không nghe được thì bỏ qua.
Để có thể nghe kể chuyện, bạn cần nắm bắt được từ khóa và nội dung căn bản của bài. Bạn có thể ghi âm bài tóm tắt này và nhờ người có chuyên môn hơn chữa lỗi.
4. Nghe trực tiếp từ người bản xứ.
Thay vì việc luyện nghe qua audio, bạn có thể tham gia các câu lạc bộ tiếng Hàn để giao lưu và trực tiếp học tập với người bản xứ. Nghe trực tiếp với người Hàn bao giờ cũng phức tạp hơn khi bạn luyện nghe audio, họ thường nói nhanh và nối tắt nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên nghe trực tiếp sẽ tạo điều kiện cho bạn quen với môi trường giao tiếp thực tế. Gặp gỡ giao tiếp thường xuyên sẽ làm cho khả năng nghe của bạn tăng lên đáng kể.

>> Xem thêm: Các bước nghe tiếng Hàn cơ bản

Sưu tầm bởi Trung tâm Tiếng Hàn Newsky
Địa chỉ: 292 Âu Cơ, P. 10, Q. Tân Bình, Tp.HCM
Liên hệ: 090 999 0130 – (028) 3601 6727
Chúc các bạn thành công!