Nữ sinh phía Nam đầu tiên đạt 9/9 IELTS

Dung-JPG-6836-1435486898

Xem tiếng Anh là niềm đam mê, Nguyễn Hàng Phương Dung đã đạt rất nhiều thành tích trong môn học này. Ảnh: Nguyễn Loan

Riêng phần viết đạt 8 điểm, 3 kỹ năng còn lại nghe – nói – đọc Nguyễn Hàng Phương Dung đều đạt điểm tuyệt đối. Theo Hội đồng Anh thì đây được xem là người đầu tiên ở phía Nam đạt được 9/9 IELTS.

Chia sẻ về kết quả nữ sinh năm cuối ngành Ngôn ngữ Anh Đại học Sư phạm TP HCM cười cho biết đã có một hành trình dài rèn luyện tiếng Anh. Sinh ra ở TP HCM trong một gia đình có ba là giảng viên còn mẹ là bác sĩ, cả ba và mẹ đều biết khá nhiều ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh nên ngay từ nhỏ Dung đã được tiếp xúc với ngoại ngữ. “Ba mẹ chính là những người đầu tiên truyền cảm hứng cho em say mê ngôn ngữ Anh”, Dung nói.

“Em bắt đầu thích thú với việc học ngoại ngữ từ lúc 8 tuổi vì bị mẹ ‘dụ’ học tiếng Anh bằng cách mua về nhà rất nhiều truyện tranh ngoại ngữ. Để đọc được những cuốn truyện này em phải tự mò mẫm tra từ điển, nhiều lúc bí quá thì nhờ ba mẹ”, Dung chia sẻ và cho rằng vốn từ vựng cũng như khả năng đọc của cô được tích lũy qua từng trang truyện. Khi thấy Dung bắt đầu “ghiền” tiếng Anh, ba mẹ cho cô theo học tại Anh văn Hội Việt Mỹ để theo đuổi sở thích.

Cấp 1 Phương Dung chỉ học tiếng Anh để thỏa niềm yêu thích, lên cấp 2 mới có ý thức thật sự. Cô từng giành giải nhất cuộc thi học sinh giỏi tiếng Anh cấp thành phố của TP HCM năm lớp 9; giải nhất cuộc thi hùng biện tiếng Anh của Nhà văn hóa Thanh Niên cho lứa tuổi cấp 2; giải nhất cuộc thi hùng biện tiếng Anh toàn miền Nam với chủ đề “phát minh điện thoại” năm 2008; giải nhì cuộc thi hùng biện bằng tiếng Anh về Chủ tịch Hồ Chí Minh do Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM tổ chức.

Ở cấp quốc gia Dung cũng rinh giải nhì cuộc thi học sinh giỏi toàn quốc môn tiếng Anh năm lớp 12; hai năm liến lớp 10 và 11 Dung đều giành giải thủ khoa kỳ thi Olympic quốc gia 30/4 về tiếng Anh. Đặc biệt trong năm lớp 10 Dung đạt 114/120 điểm kỳ thi TOEFL iBT và được Viện kiểm định Giáo dục Mỹ (ETS) xác nhận là thí sinh nhỏ tuổi nhất Việt Nam đạt số điểm cao nhất cho đến thời điểm đó (năm 2009).

Mới đây nhất, “cô gái vàng” về ngôn ngữ Anh đã lập thêm kỷ lục mới khi được Hội đồng Anh xác định là người đầu tiên ở phía Nam đạt được 9/9 trong kỳ thi IELTS đợt mới nhất vào tháng 10/6 của British Council và là người thứ ba trong cả nước đạt được kết quả này. Dung cũng vừa tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh loại giỏi với điểm trung bình 3.5/4.0 (tương đương 8,75 ở thang điểm 10).

Điều đặc biệt là không chỉ giỏi về ngôn ngữ Anh, Phương Dung còn học đều tất cả các môn. Cựu học sinh chuyên Anh trường THPT Lê Hồng Phong còn là nữ sinh 12 năm liền đạt học sinh giỏi, luôn đứng trong top đầu của lớp. Tổng kết các năm học ở Lê Hồng Phong đều nằm ở mức 9,4-9,5 điểm.

Với thành tích học nổi bật trong khi nhiều bạn bè chọn con đường du học thì Dung lại từ chối suất học bổng sang học tại trường Anglo Chinese (Singapore) vì muốn được ở bên ba mẹ và cho rằng ở môi trường nào cũng có nhiều cơ hội cho mình phát triển nếu biết cố gắng. Hết chương trình phổ thông, được sự ủng hộ của gia đình, Dung quyết định theo nghiệp sư phạm của ba.

“Lúc đó bạn bè và nhiều người cho rằng học Sư phạm sau này sẽ nghèo nhưng em cho rằng ngành gì mà mình có khả năng và đam mê thì nhất định sẽ phát triển được bản thân. Hơn nữa học Sư phạm em có thể truyền đạt được đam mê, kiến thức ngôn ngữ Anh cho học sinh của mình”, nữ sinh 22 tuổi chia sẻ và cho biết đã rất hài lòng với lựa chọn của mình.

Nói về khả năng học tiếng Anh của mình, Dung cho biết tiếng Anh không chỉ là một môn học mà còn là niềm đam mê của bản thân. “Em học mọi lúc mọi nơi có thể để thỏa mãn khao khát được biết thêm một ngôn ngữ. Em cảm giác như khi biết thêm tiếng Anh thì mình có thể khám phá ra cả vũ trụ vậy. Nó cho em tiếp xúc được với thế giới bên ngoài”, Dung nói. Ngoài việc học ở lớp và trung tâm thì Dung còn rất thích nghe nhạc, xem các kênh truyền hình bằng tiếng Anh để rèn luyện thêm các kỹ năng.

Cũng để thỏa mãn đam mê và trau dồi khả năng ngoại ngữ, kỹ năng sư phạm của mình ngay từ năm nhất đại học Phương Dung đã thi vào trung tâm Anh văn hội Việt Mỹ để làm trợ giảng. Không những học hỏi được nhiều kỹ năng Dung còn được trung tâm này bình chọn là một trong những trợ giảng xuất sắc nhất trong hai năm liền.

“Tháng 8 tới đây sau khi nhận bằng tốt nghiệp em dự tính sẽ nộp đơn vào một số trường để xin đi dạy, sau vài năm thử việc khi biết mình cần phát triển thêm kỹ năng gì rồi lúc đó mới xin học bổng để đi du học trau dồi thêm”, Dung chia sẻ dự định của mình.

Tác giả: Nguyễn Loan

TRUNG TÂM TIẾNG ANH NEWSKY