Các danh xưng cơ bản trong tiếng Anh

 Trong tiếng Anh, việc sử dụng các danh xưng cơ bản như Mr, Miss, Ms, Mrs… rất phức tạp, đôi lúc dễ gây nhầm lẫn

mm

1- Nếu bạn không biết chắc chắn tên và giới tính của người bạn muốn gửi thư xin việc thì tốt hơn hết nên để chức danh của người đó ví dụ Dear Recruitment Manager (Kính gửi Ban quản lý Nhân sự). Không được để Dear Sir or Madam (Kính gửi Ông hoặc Bà).

2- Nếu bạn biết chắc chắn học vị của họ thì sử dụng lời chào cùng học vị, ví dụ Dr (Tiến sĩ).

Nếu bạn biết tên, hãy ghi cả tên một cách trịnh trọng: Dear Dr. Smith (Kính gửi Tiến sĩ Smith).

3- Nếu bạn biết chắc chắn đó là phụ nữ, nhưng không biết cô ta có bằng học vị gì hay không, thì sử dụng lời chào là “Ms”. Hoặc cả tên: Dear Ms. Jones (Kính gửi Cô Jones).

4- Nếu bạn không biết họ có gia đình hay chưa thì nên dùng Ms (chỉ người phụ nữ có hoặc chưa có gia đình).

5- Nếu bạn biết chắc đó là nam, nhưng bạn không biết họ có học vị gì hay không, thì nên sử dụng lời chào Mr (Ngài): Dear Mr. Jones (Kính gửi Ngài Jones).

6- Nếu bạn không biết họ là nam hay nữ, thì sử dụng cả tên và họ của người ấy: Dear Pat Jones (Kính gửi Pat Jones).

Nếu bạn sử dụng đúng tên, giới tính, địa vị của nhà tuyển dụng trong thư xin việc, thế thì còn gì tuyệt hơn. Điều đó chứng tỏ bạn am hiểu và quan tâm đến họ cũng như vị trí bạn ứng tuyển. Đó là một khởi đầu tốt đẹp hứa hẹn cho cuộc gọi phỏng vấn trực tiếp.

Đối với đàn ông, Sir (ông, anh, ngài…) chỉ là từ dùng ở đầu câu hoặc cuối câu để tỏ ý rất lễ phép; không kết hợp với họ tên gì cả, bởi Sir + họ hay họ tên chỉ dành cho những người đã được Nữ Hoàng Anh phong tước. Ví dụ:  Sir William Shakespear đã được phong tước.

Đối với phụ nữ, Madam tương đương với Sir, dùng đầu câu hoặc cuối câu tỏ ý rất lễ phép với phụ nữ. Thường người ta đọc Madam là M’am (bỏ âm D để tránh trùng âm với từ Madam khác có nghĩa là… tú bà).

Không kêu réo, gây sự chú ý của người nước ngoài bằng từ You. Từ You khi dùng để kêu ai, gây chú ý của ai là một cách dùng khiến người khác rất khó chịu và mất lịch sự. Thay vào đó, để gây sự chú ý của đàn ông, ta kêu lớn Sir; đối với phụ nữ ta kêu lớn M’am (nhớ đừng nói Madam như đã nói trên), đối với phụ nữ trẻ hơn ta dùng Miss!

TRUNG TÂM TIẾNG ANH NEWSKY

Hotline: 090 999 01 30 – (08) 3601 6727

Add: 292 Âu Cơ, P. 10, Q. Tân Bình, Tp.HCM