LUYỆN THI IELTS NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

Học và Luyện thi IELTS nên bắt đầu từ đâu?

Chắc có lẻ rất nhiều bạn muốn luyện thi IELTS, không chỉ muốn đi du học, mà còn là một giấy chứng nhận trình độ Anh ngữ của bản thân để đi xin việc làm, học cao học, đại học, hay thậm chí là trở thành một giáo viên dạy tiếng Anh giỏi.

Tuy nhiên để bắt đầu luyện thi IELTS, bạn cần có 1 “vốn căn bản” tùy thuộc vào mức độ bạn muốn IETS bao nhiêu điểm, nó bao gồm: Ngữ âm, ngữ pháp và từ vựng. Đây sẽ là tiền đề quan trọng bạn cần có trước khi học chiến lược luyện thi, làm bài hiệu quả và luyện đề.

LUYỆN THI IELTS NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

LUYỆN THI IELTS NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

Ngữ âm

Hiện nay, giọng Anh – Anh và Anh – Mỹ là 2 giọng tiếng Anh chủ yếu. Mặc dù giọng Anh – Mỹ đang dần trở nên phổ biến hơn và được ưa chuộng nhiều hơn nhưng để chuẩn bị cho IELTS, người học nên bắt đầu học ngữ âm với giọng Anh – Anh (Bristish English) bởi vì bài thi IELTS có nguồn gốc xuất phát từ nước Anh.

Ngữ âm chuẩn là một yếu tố vô cùng quan trọng, giúp bạn phát âm đúng, nói đúng và nghe đúng. Sau khi học và nắm chắc, đọc tiếng Anh chuẩn, bạn nên bắt đầu tập nói & nghe với các tài liệu của BBC. Khi mới bắt đầu, đừng đặt nặng vấn đề hiểu và nghe được toàn bộ từ, hãy tập làm quen với giọng, tốc độ và hiểu văn cảnh của bài nói tiếng Anh trước.

Ngữ pháp

Dù thích học hay không thì ngữ pháp trong IELTS cũng giống như xương sống của con người. Bạn cần nắm được các kiến thức ngữ pháp để nghe được, hiểu đúng, viết hay và nói chuẩn.

Nếu bạn là người mới bắt đầu trên hành trình chinh phục IELTS, hãy bắt đầu bằng những kiến thức cơ bản, rồi đến các kiến thức nâng cao. Lưu ý là, trong bài viết IELTS, bạn sẽ phải tự viết, nên vốn ngữ pháp của bạn sẽ vận dụng tối đa trong phần này. Trong quá trình học, bạn có thể áp dụng các kiến thức học được như cấu trúc câu, so sánh,…vào trong chính các bài tập cụ thể trong task 1 hoặc task 2 của IELTS.

Từ vựng

Nếu bạn có ngữ âm chuẩn, nắm được kiến thức ngữ pháp nhưng không có đủ vốn từ thì bạn khó có thể diễn đạt ý của mình trong bài viết, gặp khó khăn trong bài nghe, đọc hiểu và tất nhiên cả phần nói của IELTS.

Bắt đầu với những từ căn bản, thông dụng trước. Song song với đó, đừng bỏ qua những từ vựng trong các tài liệu IELTS hay gặp (Lưu ý là các từ vựng IELTS hay gặp trước nhé). Cách học từ để nhớ lâu là học từ vựng theo bối cảnh và học thông qua các tài liệu thực. Khi được gắn vào những tình huống nhất định, bạn sẽ nhớ từ vựng tốt hơn, chính xác hơn và học được cả cụm từ cũng như ngữ pháp.

Khi bắt đầu, hãy tìm những nguồn tài liệu mà bạn thích thông qua các kênh uy tín như BBC, CNN, VOA…

Lưu ý rằng học từ vựng là 1 quá trình “không thể nhồi nhét” mà cần thời gian và sự chuyên cần. Điều quan trọng là hãy tạo cho mình 1 thói quen học tập đều đặn để đạt hiệu quả học tập cao nhất.

lo trinh luyen thi ielts

Hành trình tiếp theo để chinh phục IELTS là gì?

Khi bắt đầu có ý định học và thi IELTS, bạn hãy tìm hiểu thông tin về bài thi IELTS. Sau khi chuẩn bị kiến thức nền tảng vững vàng, hãy quay lại tìm hiểu từng phần trong bài thi IELTS hay nói cách khác là bạn cần nắm rõ chiến lược học tập cho IELTS.

Nếu bạn là người bắt đầu học, hãy học đều cả 4 kĩ năng IELTS. Việc học 1 kĩ năng duy nhất sẽ chỉ phù hợp với những bạn đã từng luyện thi 4 kĩ năng nhưng có 1 hoặc 2 kĩ năng yếu hơn và cần học thêm để tăng điểm.

Phần nghe IELTS

Hãy tạo thói quen nghe tiếng Anh đều đặn và coi nó như hoạt động sinh hoạt thường ngày như đọc báo, cập nhật tin tức. Mỗi ngày bạn có thể bật BBC radio lên nghe và làm các việc khác. Ban đầu bạn có thể đau đầu, hoặc không hiểu nhưng kĩ năng này sẽ được cải thiện theo thời gian và  có thể không lâu sau, bạn thậm chí sẽ thích nghe tin tức.

Làm thế nào để học được nhiều nhất từ 1 bài nghe?

 Hãy học nghe theo chất lượng chứ không phải theo số lượng. Điều quan trọng nhất khi nghe là chúng ta phải xác định được vì sao tôi không nghe được câu này, hay vì sao tôi nghe thấy mà không điền được đáp án, hay đơn giản vì sao tôi làm sai. Hãy học nghe đi nghe lại 1 bài theo nhiều bước.

+ Bước 1 – Nghe lần 1 – sử dụng bút màu xanh.

+ Bước 2 – Nghe lần 2 – sử dụng bút khác màu – trong lần nghe này, hãy đặc biệt chú ý đến những phần câu  hỏi mà trong lần trước các bạn chưa làm được hoặc có đáp án nhưng không chắc.

+ Bước 3 – Nghe lần 3 – Nghe và nhìn vào tapescripts – Chú ý tất cả những phần câu hỏi chưa làm được, chưa chắc chắn. Gạch chân các từ khóa, từ nhấn trong phần nghe.  Sau bước này các bạn cần tìm hiểu lý do của các câu mình nghe sai hoặc không nghe được xem mình bị mắc lỗi do vấn đề gì? Từ vựng, ngữ pháp, đánh vần…

**Ghi chú lại vào sổ từ vựng những từ mới trực tiếp liên quan đến việc trả lời câu hỏi

(Chú ý: Trong 1 bài nghe có thể có rất nhiều từ mới hoặc từ các bạn không nghe thấy, các bạn chỉ cần học những từ mà vì không biết/ nghe được chúng dẫn đến việc không thể trả lời được đúng câu hỏi mà thôi).

Khi học 1 từ mới, các bạn chú ý nghe và học đúng cả phần phát âm và đánh vần của từ nữa. Nếu các bạn phát âm sai 1 từ và tạo thành 1 lối mòn, khi nghe từ đó phát âm đúng, bạn có thể nhầm tưởng đó là từ mới/ từ khác. Nếu các bạn biết 1 từ mà không đánh vần được từ đó, các bạn cũng sẽ không thể ghi được điểm trong kỳ thi.

+ Bước 4 – Sau 1 ngày hoặc nửa ngày, các bạn hãy nghe lại bài nghe 1 lần nữa. Làm bài như bình thường và đảm bảo chúng ta sẽ không mắc lại các lỗi sai cũ.

*** Nếu đã áp dụng các biện pháp trên nhưng bạn cảm thấy kỹ năng nghe của mình vẫn còn quá yếu, bạn có thể áp dụng phương pháp “luyện chính tả” trong quá trình luyện nghe. “Luyện chính tả” ở đây tức là vừa bật bài nghe, vừa viết ra giấy. Dù trong bài thi IELTS, bạn không cần phải nghe  được hết từng từ để đạt điểm cao, nhưng cách “luyện chính tả” này sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng nghe của mình một cách đáng kể.

Phần đọc IELTS

Việc đọc 1 bài dài với nhiều từ mới, mang tính học thuật và “chưa nhìn thấy bao giờ” sẽ làm cho các bạn mau nản. Tuy nhiên, hãy kiên trì, mỗi ngày dành một thời gian nhất định (20-30’) đọc sách, báo…Đây là những tài liệu tốt và văn phong trong bài cũng không quá khác so với tài liệu trong IELTS. Do phần lớn nội dung trong IELTS được trích dẫn từ trong một cuốn sách, một tạp chí, bản tin…nên bạn sẽ không bị bỡ ngỡ với nôi dung cũng như từ ngữ trong bài. Hơn thế nữa, đọc những tài liệu trên sẽ giúp bạn cập nhật các kiến thức, thông tin hữu ích về thời sự, khoa học, nghệ thuật…, phục vụ cho chính cuộc sống thường ngày của bạn nữa.

Phần viết IELTS

Học viết IELTS, lời khuyên cho các bạn là hãy học với giáo viên thay vì tự học. Viết học thuật là một khái niệm xa lạ với nhiều bạn, đặc biệt là với người mới bắt đầu. Để có được nền tảng tốt, bạn nên tìm đến trung tâm ngoại ngữ. Thầy cô sẽ là người tạo nền tảng viết ban đầu cho mình, từ dạy cấu trúc viết, rồi các dạng câu và từ ngữ nên sử dụng. Thầy cô sẽ là những người sửa bài viết cho bạn với kinh nghiệm dày dặn vốn có của mình, bởi lẽ không phải ai tự luyện IELTS cũng có thể tự sửa bài viết cho chính mình.

Bên cạnh đó, hãy cố gắng đọc nhiều tài liệu khác nhau, nếu thấy cấu trúc mới, lạ và hay thì nên học để làm cho cách viết của mình phong phú và đa dạng hơn.

Phần nói IELTS – Speaking

Để đạt điểm cao trong bài nói IELTS, các bạn nên học với các thầy cô bản ngữ. Một mặt, các thầy cô sẽ giúp bạn sửa các lỗi phát âm, cách nói chuyện, cách trả lời. Mặt khác, trò chuyện với thầy cô bản ngữ sẽ gỡ bỏ rào cản tự ti khi bạn nói chuyện với người nước ngoài nói chung cũng như giám khảo trong ngày thi thật.

Cách thức, nội dung trả lời, nên tránh điều gì, nên trả lời như thế nào và các dạng câu hỏi trong IELTS speaking cũng sẽ được cung cấp cho bạn, giúp bạn chuẩn bị tốt hơn.

Vậy có những sách IELTS nào cho người luyện ở trình độ mới bắt đầu?

Bộ Complete IELTS Band 4.5, Bộ Focus on IELTS – Foundation, Bộ IELTS Foundation, Bộ High Impact IELTS là những cuốn sách phù hợp cho các bạn có nhu cầu đạt IELTS 4.0. Ngoài ra, các bạn nên giành thêm thời gian luyện những cuốn sau:

Luyện Reading & Listening:

– Reading/Listening strategies for the IELTS test: sách này chia từng phần trong bài nghe/đọc IELTS cụ thể, luyện skills rất tốt. Các bạn sẽ được luyện tập nhuần nhuyễn tất cả các dạng bài sẽ xuất hiện trong kỳ thi nghe và đọc.

– IELTS reading/listening recent actual tests: sau khi luyện cuốn Reading/Listening strategies for the IELTS test thì bắt đầu qua cuốn này để luyện đề. Đề 2 cuốn này có độ dài và đầy đủ các phần giống như đề thi thật. Tuy nhiên, độ khó không bằng đề thi thật, nên khá phù hợp với những bạn muốn làm quen trước với đề thi, tránh bỡ ngỡ hay nản lòng khi bài thi thật quá khó.

Luyện Writing:
– 15 Days’ Practice for IELTS-writing
– IELTS Writing recent actual tests: đây là cuốn sách cực kỳ hữu ích cho các bạn luyện thi IELTS, kể cả cơ bản lẫn nâng cao. Sách mô tả khá đầy đủ các dạng đề sẽ xuất hiện trong kì thi. Ngoài ra, sách có khá nhiều chủ đề để các bạn tập viết, cũng như cung cấp bài mẫu để tham khảo. Sách còn tổng hợp lại các mẫu câu, từ vựng cần dùng để viết task 1.

Luyện Speaking:
IELTS speaking recent actual tests: tương tự cuốn IELTS Writing recent actual tests, cuốn này cung cấp gần như đầy đủ các topic sẽ xuất hiện trong kì thi thật. Ngoài việc cung cấp topic và câu hỏi, quyển này còn đề cập đến các từ vựng hữu ích cho từng chủ đề, cũng như một số bài nói mẫu để tham khảo.

Luyện đề tổng hợp:

Cuối cùng, sau khi luyện các cuốn trên, các bạn có thể bắt đầu luyện đề tổng hợp: Cambridge IELTS. Tuy nhiên tốt nhất là nên luyện từ cuốn số 5 trở về sau, vì trước số 5 (tức là từ số 4 đổ lại), thì đề không được sát với đề thi thật hiện tại. Dĩ nhiên, khi nói đến sách luyện thi IELTS, không thể không nhắc đến bộ đề Cambridge IELTS “thần thánh” này, bởi lẽ nó khá sát với đề thi thật, kể cả về độ khó.

Minh Châu tổng hợp

TRUNG TÂM TIẾNG ANH NEWSKY, tiền thân ngoại ngữ tin học Đức Trí thành lập từ 2001, là nơi giảng dạy các chương trình luyện thi IELTS uy tín, chất lượng và hơn 23 năm kinh nghiệm.

Điện thoại: 0909 990 130 (028) 6277 6727

Địa chỉ: 

  • Cơ sở Âu Cơ: 292 Âu Cơ, Phường 10, Quận Tân Bình, TP.HCM - NTN Tân Bình (gần ngã tư Âu Cơ – Lạc Long Quân, giáp với Quận 5, 10, Tân Phú)
  • Cơ sở Lạc Long Quân: 343s Lạc Long Quân, Phường 5, Quận 11, TP.HCM – gần Vòng Xoay Đầm Sen (vòng xoay Lạc Long Quân – Hòa Bình – Ông Ích Khiêm, giáp với Quận 5, 6, 10, Bình Tân)
  • Cơ sở Lê Văn Sỹ: 113 Lê Văn Sỹ, Phường 13, Quận Phú Nhuận, TP.HCM (gần ngã tư Lê Văn Sỹ – Huỳnh Văn Bánh, giáp với Quận 3, 10, Tân Bình)
  • Cơ sở Lê Trọng Tấn: 243 Lê Trọng Tấn, Phường Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, TP.HCM (gần Đại Học Công Thương TPHCM, rất phù hợp cho học viên tại Quận Gò Vấp, Bình Tân, Quận 12 và KCN Tân Bình)
  • Cơ sở Phan Văn Trị: 829 Phan Văn Trị, Phường 7, Quận Gò Vấp, TP.HCM (đối diện Co.op Mart Phan Văn Trị, gần ngã 3 Lê Đức Thọ – Phan Văn Trị) – thuận tiện cho học viên khu vực Quận 12, Bình Thạnh.
  • Cơ sở Thủ Đức: 62 Đường số 17, Phường Linh Chiểu, Thủ Đức, TP.HCM – giáp với Quận 9 (cách 100m từ ngã tư Hoàng Diệu 2 – Đường số 17, đối diện ký túc xá Đại Học Ngân Hàng)
  • Cơ sở Nguyễn Ảnh Thủ: 57H Nguyễn Ảnh Thủ, Phường Hiệp Thành, Quận 12, TP.HCM (gần Chợ Hiệp Thành, rất phù hợp cho học viên khu vực Quận 12 và Hóc Môn)