Hướng dẫn nấu ăn theo tháng ở đất nước mặt trời mọc

Nhật Bản là một đất nước có nền ẩm thực cực kì phong phú. Mỗi tháng nước Nhật lại có một món ăn đặc trưng riêng, chúng ta cùng tìm hiểu cách làm nha.

Tháng giêng : Cơm cuộn

sushi-2

1.Nguyên liệu :

_100 gam cơm nấu chin dẻo

_Rong biển

_Thanh cua

_ Trứng

_Trái bơ chín

_ Cà rốt

_Nước tương

_ Giấm gạo

_Muối

_Đường

_ Mù tạt

2.Cách thực hiện :

_Bước 1 : Xúc cơm đã nấu chín ra trộn đều với giấm đã được pha chút đường và muối , một tay trộn nhẹ nhàng để cơm không nát , dẻo và tay kia quạt cho hơi nước bay nhanh để giúp hạt cơm khô và săn. Sau đó để cơm nguội rồi mới tiến hành cuộn .

_Bước 2 : Đập trứng và khuấy đều rồi tráng một lớp trứng mỏng trên chảo với lửa nhỏ .

_Bước 3 :  Cắt thanh cua , trứng tráng , trái bơ chín , cà rốt thành thanh dài khoảng 1cm .

_ Bước 4  : Trải màng tre và đặt rong biển lên trên . Tiếp theo , dùng  cơm  trải đều lên bề mặt rong biển . Sau đó , đặt các nguyên liệu đã cắt nhỏ xếp lên cơm .

_ Bước 5 : Dùng tay đặt hai đầu thanh tre để cuộn cơm lại theo hình tròn, nắm chặt để cho cuộn cơm chắc lại và các thành phần dính với nhau . Cuối cùng , dùng dao sắc nhọn để cắt thành từng khoanh tròn có độ dày vừa phải . Món ăn này dùng kèm với nước tương có pha đường và mù tạt .

Tháng Hai: Hải sản và rau củ chiên giòn

tempura

1.Nguyên liệu :

_ Hải sản và rau củ

_ 100 gam bột mì

_ 1 muỗng cà phê bột nở

_ 1 / 4 muỗng cà phê muối

_ 150 ml nước

2.Cách thực hiện :

_ Bước 1 : Cắt nhỏ hải sản và rau củ thàng miếng vừa ăn . Sau đó , trần sơ rau củ trong nước sôi để tăng độ giòn cho rau củ khi chiên .

_ Bước 2 : Trộn đều bột mì , bột nở , muối và nước bằng đũa . Tiếp theo , nhúng lần lượt hải sản rồi rau củ qua hỗn hợp bột đã trộn đều .

_ Bước 3 : Đun sôi dầu và cho hải sản và rau củ vào chiên ngập dầu .

_ Bước 4 : Khi lớp bột bên ngoài có màu vàng ươm thì cho ra giấy thấm dầu .

_ Bước 5 : Dọn kèm món ăn này với cơm nóng , xì dầu và tương ớt .

Tháng Ba : Súp rong biển và đậu phụ

1374466602_1-jpg

1.Nguyên liệu :

_ 1 muỗng canh rong biển khô

_  2 muỗng canh tương đậu nành miso

_ 3 chén nước

_ Bột nêm dashi của Nhật

_ 3 miếng đậu phụ

_ Hành lá

2.Cách thực hiện :

_ Bước 1 : Ngâm rong biển trong 1 bát nước khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo .

_ Bước  2 : Cắt đậu phụ thành từng miếng vuông khoảng 2 cm .

_ Bước 2 : Khuấy đều bột nêm  với nước  .

_ Bước 3 : Cho đậu phụ và rong biển vào nồi nước súp . Đợi đến khi sôi rồi cho nước đã hòa tan với bột nêm vào , khuấy nhẹ rồi tắt bếp .

_ Bước 4 : Dọn súp ra bát rồi cho hành lá xắt nhuyễn vào .

 Tháng Tư : Gỏi cá sống

sashimi-mix

1.Nguyên liệu :

_Cá ngừ hay cá hồi

_ Củ cải trắng

_ Tía tô

_Chanh

2.Cách thực hiện :

_ Bước 1 : Ngâm cá trong nước chanh khoảng vài phút rồi rửa sạch .

_ Bước 2 : Dùng sao sắc cắt từng miếng cá nhưng vẫn  không cắt rời hẳn và để lại da với độ dày 0, 5 cm .

_ Bước 3 : Dùng dao cắ từ giữa ra hai bên  , lọc bỏ lớp da cá .

_ Bước 4 : Xắt củ cải trắng thành từng sợi nhuyễn rồi bày ra dĩa với cá đã được cắt và mù tạt rồi trang trí dĩa bằng tía tô .

Tháng Năm : Mì Udon

udon

1.Nguyên liệu :

_300 gam thịt bò

_1 gói mì Udon

_ Tỏi tây

_Ớt

_Giấm

_Muối

_Đường 

_Dầu mè

_ Ngũ vị hương

_Nước tương

2.Cách thực hiện :

_Bước 1 : Thái thịt bò thành miếng nhỏ vừa ăn và ướp một ít muối , đường , giấm , ngũ vị hương , nước tương trong 30 phút .

_ Bước 2 : Đun sôi một ít dầu và cho tỏi tây , ớt vào đảo nhanh tay rồi trút thịt bò vào xào

_Bước 3 : Cho hai bát nước rồi chảo và đun sôi rồi cho giấm vào .

_Bước 4 : Đun thịt cho cạn bớt nước rồi nêm gia vị cho vửa ăn .

_Bước 5 : Luộc chín mì và cho thịt bò lên trên .

Tháng Sáu: Lẩu

lau-nhat-ban-sukiyaki-6

1.Nguyên liệu :

_500 gam thịt thăn bò

_2 miếng đậu phụ

_200 gam cải bẹ xanh  

_ 200 gam rau tần ô

_8 cái nấm hương

_ 4 gói mì Udon

_ 4 quả trứng gà

_ 1 chai sốt sukiyaki

2.Cách thực hiện :

_Bước 1 : Thịt bò rửa sạch , xắt lát mỏng lớn .

_ Bước 2 : Cắt đậu phụ , cải bẹ xanh , rau tần ô thành miếng vừa ăn .

_ Bước 3 : Rửa sạch nấm và cắt bỏ cuống nấm .

_Bước 4 : Cho sốt sukiyaki vào nồi nước và vặn lửa nhỏ .

_ Bước 5 : Lần lượt cho các nguyên liệu là thịt bò , nấm , rau , mì , đậu phụ và đập trứng vào nồi lẩu rồi thưởng thức .

 

Tháng Bảy: Há cảo

ha-cao

1.Nguyên liệu :

_ 300 gam thịt heo xay

_240 gam bột mì

_100 gam bột bắp

_100 ml nước

_ Nửa củ hành tây

_ 100 gam cải thảo

_70 gam nấm hương

_100 gam hẹ 

_ Tỏi , gừng 

_Muối , tiêu

_Nước tương

_Dầu mè

2.Cách thực hiện :

_Bước 1 : Sau khi rây bột mì thì cho muối vào . Tiếp theo , cho nước từ từ vào và nhào bột cho mịn . Sau đó , cắt bột làm 2 phần và lăn cho khối bột tròn dài rồi dùng khăn phủ kín  để bột nghỉ trong 30 phút .

_Bước 2 : Cải thảo , nấm hương , hành tây rửa sạch cắt thành hạt lựu rồi cho vào thịt đã ướp với nước tương , tỏi , gừng đã băm nhuyễn , muối và tiêu .

_Bước 3 : Đem từng thanh bột ra cắt rồi vo tròn , ấn dẹt . Sau đó dùng cây cán bột cho mỏng ra . Dùng khuôn cắt bột thành hình tròn . Trong lúc làm thường xuyên phủ bột bắp làm bột áo trên từng khoanh bột để bột không bị dính .

_Bước 4 : Múc nhân vào vỏ bánh rồi tạo hình con thoi .

_Bước 5 : Phết dầu vào chảo và cho há cảo vào rồi đổ nước ngập khoảng 0,5 cm và đậy nắp lại . Chờ khi đến khi nước cạn thì cho dầu mè lên bánh .  Đậy nắp cho bánh rám vàng phía dưới bánh là được . Dọn kèm há cảo với nước tương có pha giấm .

Tháng Tám: Cơm nắm

com-nam

Cơm nắm

1.Nguyên liệu :

_Gạo dẻo  

_Mơ muối  

_ Rong biển

_Dầu mè

2.Cách thực hiện :

_Bước 1 : Cho cơm vào lòng bàn tay và nặn thành hình oval .

_Bước 2 : Cho mơ muối vào giữa .

_Bước 3 : Đặt nắm cơm tay bên trái và nặn bằng tay phải để bọc hết phần nhân .

_Bước 4 : Phết ít dầu mè vào miếng rong biển rồi dán vào cơm vừa tạo hình .

 

 Tháng Chín : Bánh Xèo

okonomiyaki-1-500

1.Nguyên liệu :

_100 gam bột mì

_ 2 cốc nước

_1 / 2 bắp cải

_ 100 gam thịt và tôm

_ Cá khô bào

_ Rong biển

_Muối

2.Cách thực hiện :

_Bước 1 : Trộn bột mì , nước , trứng và muối . Sau khi trộn xong , cắt nhỏ bắp cải và cho vào trộn thêm lần nữa .

_ Bước 2 : Làm nóng chảo , tráng dầu rồi cho hỗn hợp đã trộn vào đổ thành hình tròn với độ dày 2 cm . Nếu đổ dày quá thì bên trong sẽ không chín .

_ Bước 3 : Cho thịt và tôm để lên trên bánh .

_ Bước 4 : Khi bánh đã chin bên dưới và xung quanh , trở ngược bánh lại . Chú ý không được để bánh bị chin quá sẽ không ngon .

_Bước 5 : Đảo bánh hai ba lần thì bánh chin , cho nước tương , cá khô bào và rong biển lên trên rồi bày ra đĩa thưởng thức .

Tháng Mười : Bánh rán

banh-ran

1.Nguyên liệu :

_3 quả trắng gà.

_200g bột mì.

_150ml sữa tươi.

_Đường

_Muối.

_100g đậu đỏ.

2.Cách thực hiện :

_Bước 1 : Đánh bông trứng gà,  sau đó cho đường và một ít muối vào đánh cùng . Khi hốn hợp bông lên , cho tiếp sữa tươi và bột mỳ vào đánh nhuyễn .

Bước 2: Cho thật ít dầu ăn vào chảo đun nóng lên . Khi chảo bắt đầu nóng , bạn nên vặn nhỏ lửa , múc từng muỗng bột vào chiên .

Bước 3 : Hầm sao cho đậu thật nhừ, rồi cho vào cối xay nhuyễn cùng với đường . Tiếp theo , cho đậu vào trong chảo, đun nóng vừa đun nhỏ lửa vừa đảo, khi nào hỗn hợp sền sệt , nhuyễn , mịn và đặc lại là được .

Bước 4 : Dùng dao phết nhân đậu đỏ lên một mặt của hai miếng bánh rồi ép hai mặt đã phết nhân vào nhau tạo thành một cái bánh .

 

 

Tháng Mười Một: Bánh bạch tuộc nướng

takoyaki

1.Nguyên liệu :

_150 gam bột mì

_ 250 ml nước

_ 100 gam bạch tuộc

_ 40 gam tôm

_1 quả trứng

_40 gam hành tây

_ 2 miếng phô mai lỏng

_ 2 muỗng hạt ngô chín

_ Dầu ăn

_ Sốt mayonnaise

_ Sốt okonomiyaki

_ Cá bào khô

_ Bột rong biển

2.Cách thực hiện :

_Bước 1 : Rửa sạch bạch tuộc , tôm rồi luộc chín

_Bước 2 : Cắt bạch tuộc , tôm , hành tây thành hạt lựu .

_Bước 3 : Cho bột mì , nước , nguyên liệu đã cắt hạt lựu và phô mai trộn đều cho hỗn hợp sánh và đặc .

_Bước 4 : Chuẩn bị khuôn nướng bánh bạch tuộc , dùng cọ phết dầu ăn vào từng khuôn rồi cho hỗn hợp nguyên liệu vào từng khuôn .

_Bước 5 : Bắc khuôn lên bếp để nướng khoảng 3 phú rồi dùng que tre lật bánh nướng cho tròn đều đến khi bánh ngả màu vàng nâu là  được . Sau đó cho bánh ra đĩa, rưới thêm sốt mayonnaise, sốt okonomiyaki  và cho cá bào khô và bột rong biển lên trên bánh .

Tháng Mười Hai: Bánh cá nướng 

banh_ca_taiyaki_banh_ca_nuong_nhat_ban_cho_cuoi_tuan_11

1.Nguyên liệu :

_150 gr bột làm bánh

_1 muỗng cà phê bột nở

_1 muỗng cà phê bột baking soda

_1 lòng đỏ trứng gà

_ 200 ml sữa tươi không đường

_3 muỗng canh đường

_100 gam đậu đỏ

_1 muỗng canh dầu ăn

2.Cách thực hiện :

_Bước 1 : Trộn đều các loại bột rồi rây bột cho mịn , không bị vón cục và cho đường vào .

_Bước 2 : Cho lòng đỏ trứng đánh cùng với sữa tươi . Tiếp theo cho hỗn hợp đã đánh vào phần bột rồi khuấy đều cho đến khi bột sánh mịn lại thì cho bột nghỉ trong tủ lạnh khoảng một giờ .

_Bước 3 : Hầm  cho đậu thật nhừ , rồi cho vào cối xay nhuyễn cùng với đường . Tiếp theo , cho đậu vào trong chảo , đun nóng vừa đun nhỏ lửa vừa đảo, khi nào hỗn hợp sền sệt , nhuyễn , mịn và đặc lại là được .

_Bước 4 : Dùng khuôn nướng bánh hình cá , phết dầu vào khuôn . Sau đó ,  cho hỗn hợp bột vào khoảng 2 / 3 khuôn rồi cho nhân đậu đỏ vào rồi đổ bột vào cho đầy khuôn bánh .

_Bước 5 : Nướng khoảng 5 phút thì đảo bánh lại nướng tiếp mặt còn lại cho bánh chín vàng , có mùi thơm là được . 

Chúc các bạn thành công ^^

Lily <3

Trung tâm tiếng Nhật NEWSKY sưu tầm và tổng hợp.