HỌC KANJI THẬT SỰ KHÔNG KHÓ.

Kanji là gì? : Kanji hay còn gọi là Hán tự, là các chữ Nhật có nguồn gốc từ tiếng Trung. Ngày xưa khi Nhật Bản chưa có hệ thống chữ viết riêng, người Nhật có bắt chước chữ tượng hình trong tiếng Trung và mang về đất nước mình. Khi mới du nhập vào Nhật, Kanji được phát âm gần giống nhất với tiếng Trung (âm ON), nhưng theo thời gian thì một số Kanji khi ghép âm với các từ lại được đọc theo âm khác (âm KUN).

Phân biệt âm On và âm Kun:

Có rất nhiều cách hiểu và phân biệt khác nhau, nhưng để đơn giản hóa đi thì các bạn có thể hiểu như sau:

– Âm On được sử dụng khi 2 từ kanji ghép với nhau. Tuy nhiên thì không hẳn 100% là như vậy. Vẫn có những trường hợp ngoại lệ, tuy nhiên hãy tạm gác lại các trường hợp đó. Hãy nhớ kỹ, âm On sử dụng khi 2 từ kanji ghép với nhau.

– Âm Kun được sử dụng khi ngay sau chữ kanji là một loạt chữ hiragana / tất nhiên là không phải là một chữ kanji đứng cạnh rồi.

Ví dụ : : Có âm On là “こく” / Âm Kun là “

告別:Trường hợp này 2 từ kanji đứng gần nhau, sẽ dùng âm On để ghép vào đọc . Và đọc là こくべつ

告げる:Trường hợp này sau nó là từ hiragana nên sẽ dùng âm Kun để ghép vào đọc. Và đọc là つげる

Đối với các bạn mới học thì cũng không cần quá phân tâm hoặc nặng nhọc quá việc phân biệt 2 âm này. Hãy cứ áp dụng quy tắc phía trên tớ đã nói. Đơn giản hóa, bạn sẽ học nhanh hơn. Sau dần bạn sẽ hiểu và biết lý do vì sao.

Vậy phương pháp học Kanji như thế nào là tốt :

  1. Chăm chỉ

Trong tiếng Nhật chỉ có khoảng hơn 2,000 chữ kanji. Vậy học như thế nào là đủ ?

Để thi N1: Bạn cần học > 2,000 chữ.

Để thi N2: Bạn học khoảng 1,000 chữ.

Để thi N3: Bạn học khoảng 650 chữ

Tiếp đến là N4, N5…..

Vậy suy ra, đếm trên mặt chữ thì cũng không nhiều nhỉ :D.

Tại sao phải chăm chỉ khi cày Kanji:

– Kanji là hệ thống chữ tượng hình, khác xa hoàn toàn chữ abc alphabet bạn đã được học. Vậy nên cách duy nhất để nhớ Kanji đó là, học theo trí tưởng tượng, học đi học lại, học từ ngày này qua ngày khác, dùng đủ mọi cách để học, từ đọc báo, xem đài TV, đọc bất cứ cái gì vớ được, ăn ngủ nghỉ cũng Kanji vân vân và vân vân…. Chúng ta không phải thần đồng, vì nếu là thần đồng thì giờ đây bạn đã ngồi ở đâu đó, chứ không phải ở đây.

  1. Học Kanji phân theo bộ:

Có tổng cộng 214 bộ trong Kanji, các bạn nên phân định thời gian để học từ những bộ cơ bản trước sau đó đến phức tạp sau.

  1. Học âm Hán Việt của Kanji:

Phương pháp này khá là phù hợp với người Việt. Một công đôi việc, cũng là một lần bạn học lại tiếng Việt. Rất hay và cũng dễ nhớ. Riêng ad thì không theo phương pháp này.

  1. Dùng flashcards/thẻ từ : Có thể dung thẻ online hoặc offline.

Cách này có lẽ quá phổ biến, nếu bạn chưa biết thì quả là thiếu sót. Hiện thẻ học Kanji có bán ngoài hiệu sách, cửa hang rất nhiều. Mức giá khoảng mấy chục nghìn là bạn đã có một bộ thẻ rồi.

  1. Mỗi ngày học 6 chữ kanji:

Bạn nên có kế hoạch cụ thể cho việc học của mình. Mỗi ngày cố gắng học đọc, viết, ý nghĩa của 6 từ kanji. Bên cạnh đó phải liên tưởng,và tự đặt cho mình những ví dụ liên quan đến từ kanji đã học nhé.

  1. Đọc sách, báo, tin tức bằng tiếng Nhật:

Mỗi ngày dành ít nhất là 10 – 15p đọc báo, truyện… bằng tiếng Nhật. Ban đầu có thể bạn mấy cả 10 phút để đọc hết được 2 câu. Không sao, đừng nản…từ nào chưa biết cách đọc, hãy dừng lại, dùng từ điển tra xem nó là gì, đọc ra sao. Sau đó ghi chú lại và tiếp tục đọc. Như vậy bạn cũng đã được học thêm một từ mới rồi.

Học kanji là cả 1 quá trình, cần phải rèn luyện mỗi ngày một chút, mưa dầm thì thấm lâu mà. Chúc các bạn học tốt nhé.

>> Xem thêm: Tục ngữ Nhật Bản

>> Xem thêm: 80 Bộ thủ cơ bản khi bắt đầu học tiếng Nhật

***MHT***

Trung tâm tiếng Nhật NEWSKY chúc bạn học tốt

Nguồn: dekiru