4 cụm từ diễn đạt cần thiết cho giao tiếp

“If you ask me” giúp bạn thể hiện ý kiến cá nhân còn “As I was saying” là một cách để quay lại đề tài trước đó.

Những cụm từ liên kết cũng như chuyển ý giúp người nghe hiểu rõ bạn đang chuẩn bị nói gì, cuộc hội thoại cũng trở nên trôi chảy, mạch lạc hơn. Dưới đây là 4 cụm cơ bản trong tiếng Anh sử dụng cho những mục đích khác nhau khi nói chuyện.

 If you ask me = In my opinion: nếu bạn hỏi, theo tôi

Cụm từ này giúp bạn đưa ra tín hiệu sắp thể hiện ý kiến cá nhân của mình về một sự việc. Thông tin này mang tính chủ quan nhiều hơn là sự thật chính xác hoàn toàn. Ví dụ:

– If you ask me, Batman is the greatest super hero of all times. (Nếu được hỏi, tôi sẽ trả lời người dơi là siêu anh hùng tuyệt nhất mọi thời đại)

Thậm chí, nếu ai đó không hỏi ý kiến cá nhân, bạn vẫn có thể sử dụng và chia sẻ quan điểm như một góc nhìn mới của sự việc.

23-b2-a1-2447-1458784437

Speaking of = With regard to: nói về, bàn về

Cụm từ này phát huy hiệu quả khi bạn muốn đưa ra dấu hiệu sắp chuyển đề tài, nội dung câu chuyện mà người nghe không bị hiểu nhầm là bạn đang hiểu sai hay đi lệch chủ đề. Ví dụ:

– I drove to her house at 3 a.m last night. Speaking of driving, do you know that dad’s got a new car? (Tối qua, em lái xe đến nhà cô ấy vào lúc 3h sáng. Nhân chuyện xe cộ, anh có biết là bố vừa mua một cái mới không nhỉ?)
Cụm từ này giúp bạn quay lại điều vừa nói trước đó, ngược với cụm “Speaking of” muốn chuyển đề tài. Ví dụ:As I was saying = Let’s go back to what I said before: như tôi đã nói

– As I was saying, I drove to her house last night … (Như em vừa nói, em đã lái xe đến nhà cô ấy tối qua)

Anyway: dù sao đi nữa

Cụm từ này linh hoạt và có thể dùng được trong nhiều trường hợp như thay đổi đề tài, quay lại điều vừa nói hay tổng kết vấn đề. “Anyway” còn có thể dùng kết hợp với những cụm trên trong giao tiếp. Ví dụ:

– Anyway, as I said, I will never see her again. (Dù sao đi nữa, như em vừa nói đấy, em sẽ chẳng bao giờ gặp cô ta nữa đâu).

Y Vân (theo English Chat 247)

TRUNG TÂM TIẾNG ANH NEWSKY

Hotline: 090 999 01 30 – (08) 3601 6727

Add: 292 Âu Cơ, P. 10, Q. Tân Bình, Tp.HCM