Các bước nghe tiếng Hàn cơ bản

Các bước luyện nghe tiếng Hàn cơ bản sẽ giúp người học trình độ sơ cấp, trung cấp có phương pháp luyện nghe hiệu quả nhất mà không lãng phí thời gian.

Để có thể nghe tiếng Hàn rõ ràng và hiểu nhanh những nội dung được đề cập đến trong đó thì người học tiếng Hàn cần một thời gian học tập cơ bản và luyện tập nghe thường xuyên.

>> Xem thêm: Phương pháp nghe tiếng Hàn

Khi học tiếng Hàn, kỹ năng giao tiếp bao gồm nghe nói là kỹ năng cần đầu tư thời gian nhiều nhất để hoàn thiện. Đặc biệt là kỹ năng nghe bởi nghe có nghe được sẽ nói đúng và nhanh hơn. Thông thường khi giao tiếp người Hàn Quốc nói khá nhanh, chưa kể đến việc nối âm và nuốt âm (một trong những cách phát âm chuẩn tiếng Hàn), khác hoàn toàn khi đọc rõ từng chữ một. D0 đó không có gì lạ khi người Việt học tiếng Hàn Quốc thường gặp khó khăn khi nghe người Hàn nói chuyện ngoài đời.

nghe-tieng-han-co-ban-2

Để cải thiện khả năng nghe tiếng Hàn, trung tâm ngoại ngữ Newsky sẽ gợi ý các bạn các bước nghe tiếng Hàn cơ bản, hi vọng với phương pháp này các bạn có thể nâng cao khả năng nghe của mình và quan trọng hơn là có phương pháp luyện nghe đúng giúp tiết kiệm thời gian và hiệu suất tối đa.

1. Lựa chọn trình độ

Đây là bước đầu tiên mà bạn phải cân nhắc chọn lựa, không thể vơ bừa một bài nghe, một đoạn audio tiếng Hàn bất kì và nghe thế là luyện nghe được. Tiếng Hàn vốn đã phân cấp độ với các trình sơ cấp, trung cấp, cao cấp. Người học nên lựa chọn bài nghe phù hợp với trình độ của mình để có thể hiểu được bài nghe, có thể luyện củng cố các từ vựng, bài học ngữ pháp trong bài nghe.

2. Lên lịch luyện nghe

Thông thường một chu trình luyện nghe cơ bản kéo dài từ 1-2 tháng, tùy vào năng lực mỗi người. Trước khi bắt đầu nghe bạn cần lên kế hoạch nghe, mỗi ngày 1 bài hay 2 ngày 1 bài, sau 3 bài thì nghe lại… Thời gian luyện nghe mỗi ngày là 1 hay 2 tiếng… Đừng quên là đã sắp xếp kế hoạch luyện nghe thì phải thực hiện đúng nhé!

nghe-tieng-han-co-ban-1

3. Bắt đầu luyện nghe

Bước 1 : Nghe lần 1
Bước 2 : Nghe lần 2 kết hợp tìm từ khóa, nghe thêm nếu bạn vẫn chưa xác định được
Bước 3 : Nghe lần 3 và ghi lại những câu cơ bản
Bước 4 : Đối chiếu lại với phần nội dung script bài nghe
Bước 5 : Nghe kết hợp xem script và chú ý các từ mới
Bước 6 : Ghi chép lại từ mới và học thuộc
Bước 7 : Nghe lại một vài lần

Thông thường để việc luyện nghe hiệu quả hơn thì chúng ta nên kết hợp nghe và nói, bạn có thể dễ dàng nghe và nhại lại những gì như trong audio, chú ý đến phát âm và ngữ điệu để tự chỉnh sửa cho đúng.

4. Luyện tập thường xuyên

Bằng cách ôn tập lại mỗi tuần 1-2 lần các bài nghe đã luyện, mỗi bài nghe đi nghe lại một vài lần và kiểm tra trí nhớ của bạn cùng các từ mới học được từ việc nghe này sẽ giúp các bạn nhớ lâu hơn, học có hệ thống hơn và chắc chắn sẽ có hiệu quả hơn.

Khi nghe nhớ chú ý tập trung, không lơ là  và hạn chế tua đi tua lại để có nghe bằng được từ mình bị vướng mắc. Hãy nghe liên tục như các bước trên trong một thời gian để thấy được sự thay đổi của bạn.

>> Xem thêm: Cách phát âm chuẩn tiếng Hàn

Sưu tầm bởi Trung tâm Tiếng Hàn Newsky

Địa chỉ: 292 Âu Cơ, P. 10, Q. Tân Bình, Tp.HCM

Liên hệ: 090 999 01 30 – (028) 3601 6727

Chúc các bạn thành công!